Nến Marubozu là gì? Tuyệt chiêu giao dịch với nến Marubozu hiệu quả

0

Như các bạn đã biết, price action là một phương pháp phân tích rất đặc biệt và hiệu quả mà chúng ta ưu ái tách riêng chúng từ trường phái phân tích kỹ thuật quen thuộc và một trong số những công cụ mạnh mẽ nhất của phương pháp này chính là các mô hình nến Nhật. Trong một bài viết trước đây, chúng tôi đã trình bày về các mô hình nến đảo chiều mạnh nhất thì lần này, chúng tôi sẽ giới thiệu đến các bạn nến Marubozu – một trong số những mô hình nến tiếp diễn, được đông đảo các trader ưa thích sử dụng nhờ những tín hiệu mạnh mẽ và đáng tin cậy được tạo ra từ mô hình này

Nến marubozu là gì? Đặc điểm nhận dạng và ý nghĩa

Nến Marubozu là gì?

Nến Marubozu còn có một tên gọi khác là nến cường lực vì nó thể hiện được sức mạnh áp đảo, độc quyền của một phe (mua hoặc bán) trong phiên giao dịch hình thành nến. Marubozu trong tiếng Nhật có nghĩa là “trọc”, đơn giản vì cây nến này không có râu hay bóng nến, các mức giá cao nhất/thấp nhất trùng với các mức giá đóng hoặc mở cửa của phiên giao dịch. Nến Marubozu có thể xuất hiện ở bất kỳ thời điểm nào của một xu hướng tăng hoặc giảm mạnh, báo hiệu xu hướng đó được tiếp diễn hoặc có thể xuất hiện vào cuối một giai đoạn tích lũy/phân phối, báo hiệu thị trường bắt đầu chuyển sang một xu hướng mới.

Mô hình nến Marubozu được áp dụng rộng rãi trên nhiều thị trường tài chính chịu sự tác động của mối quan hệ cung-cầu như chứng khoán, forex, tiền điện tử, hàng hóa…

Đặc điểm nhận dạng mô hình

Marubozu là mẫu hình đơn nến, chỉ bao gồm 1 cây nến tín hiệu với các đặc điểm sau:

 • Thân nến rất dài, thông thường, khi nến Marubozu xuất hiện, thân nến của nó sẽ dài hơn ít nhất là 5 cây nến trước đó.
 • Không có bóng nến trên và bóng nến dưới hoặc nếu có thì sẽ rất ngắn.
 • Nến Marubozu tăng có giá cao nhất bằng với giá đóng cửa, giá thấp nhất bằng với giá mở cửa. Ngược lại, nến Marubozu giảm có giá cao nhất bằng giá mở cửa và giá thấp nhất bằng giá đóng cửa.

Phần đặc điểm nêu trên chính là đặc điểm của mô hình Marubozu cơ bản.

Ý nghĩa của mô hình nến Marubozu

Mô hình nến Marubozu cơ bản được chia thành 2 loại: Bullish Marubozu và Bearish Marubozu.

 • Bullish Marubozu

Chính là nến Marubozu tăng cơ bản. Một cây nến tăng với thân rất dài và không có bóng nến chứng tỏ trong suốt phiên giao dịch, phe mua chiếm ưu thế hoàn toàn, không có sự lưỡng lự nào xảy ra giữa 2 phe. Mẫu nến Bullish Marubozu cho thấy sự bức phá độc lập của phe mua mà không hề có sự tồn tại của phe bán, lực mua đang rất mạnh, trong các phiên giao dịch tiếp theo, phe mua vẫn chiếm ưu thế, thị trường có xu hướng đi lên.

 • Bearish Marubozu

Là mẫu nến Marubozu giảm cơ bản. Bearish Marubozu có thân nến giảm dài và không có bóng nến chứng tỏ phe bán chiếm ưu thế hoàn toàn trong suốt phiên giao dịch, phe mua không tham gia vào thị trường hoặc tham gia với lực mua yếu ớt. Ở phiên giao dịch hình thành Bearish Marubozu, phe bán độc chiếm ưu thế, lực bán mạnh, trong các phiên giao dịch tiếp theo, phe bán tiếp tục giữ thế thượng phong, thị trường có xu hướng đi xuống.

Marubozu và các biến thể

Bên cạnh mẫu hình Marubozu cơ bản thì mô hình nến này còn có những biến thể khác, là những cây nến cường lực có bóng nến ngắn nhưng chỉ xuất hiện ở một phía, hoặc trên, hoặc dưới.

Mô hình nến Bullish Marubozu có bóng nến

Là mô hình Marubozu tăng cơ bản, cộng thêm phần râu nến xuất hiện ở phía trên hoặc dưới thân nến nhưng không đáng kể.

 • Bullish Marubozu có bóng nến trên: ngay từ khi bắt đầu, phe mua đã chiếm ưu thế khi liên tục đẩy giá lên cao, không hề xuất hiện bóng nến dưới cho đến cuối phiên. Về gần cuối phiên giao dịch, phe bán cố gắng đẩy giá xuống để bắt đỉnh nhưng không đáng kể do lực mua quá mạnh, đó là lý do mà bóng nến trên xuất hiện nhưng khá ngắn. Mặc dù không hoàn toàn chiếm thế thượng phong từ đầu đến cuối, nhưng mẫu nến Bullish Marubozu này vẫn cho thấy lực mua đang rất mạnh, khả năng giá sẽ tiếp tục tăng ở những phiên giao dịch tiếp theo.
 • Bullish Marubozu có bóng nến dưới: ở những thời điểm đầu hoặc giữa của phiên giao dịch, phe bán đã tìm mọi cách để đẩy giá xuống trước sức mạnh của phe mua, mặc dù giá có giảm so với lúc mở cửa nhưng không đáng kể, đây là lý do bóng nến dưới rất ngắn. Vì lực mua mạnh hơn nên đẩy giá đi lên cho đến cuối phiên, khả năng cao là giá sẽ tiếp tục tăng trong những phiên sắp tới.

Mô hình nến Bearish Marubozu có bóng nến

Là mô hình nến Marubozu giảm cơ bản có bóng nến trên hoặc dưới nhưng không đáng kể.

 • Bearish Marubozu có bóng nến trên: Ban đầu, phe mua cố gắng đẩy giá đi lên nhưng lực mua không đủ lớn nên giá đi lên không đáng kể trước khi bị kéo xuống lại, bằng chứng là bóng nến trên rất ngắn. Lực bán mạnh hơn nên giá giảm đến cuối phiên. Mặc dù không chiếm thế thượng phong trong cả phiên giao dịch nhưng phe bán đã dường như hoàn toàn thắng thế trước phe mua, khả năng trong các phiên giao dịch tiếp theo, phe bán vẫn chiếm ưu thế, thị trường đi xuống.
 • Bearish Marubozu có bóng nến dưới: gần cuối phiên, phe mua cố gắng đẩy giá lên cao để bắt đáy nhưng không đáng kể, làm xuất hiện bóng nến dưới nhưng rất ngắn. Phe bán vẫn có khả năng chiếm ưu thế ở những phiên sau.

Cách giao dịch hiệu quả với mô hình nến Marubozu

Marubozu xuất hiện tại ngưỡng hỗ trợ/kháng cự

Một ứng dụng đặc biệt của mô hình nến này chính là các mức giá High/Low/Open/Close của Marubozu sẽ đóng vai trò là các mức hỗ trợ hoặc kháng cự quan trọng của giá.

Trong trường hợp này, sau khi nến Bullish Marubozu hình thành, thị trường đi lên, đồng thời, mức giá mở cửa ( = giá thấp nhất) của nến này tạo thành ngưỡng hỗ trợ quan trọng của giá trong tương lai.

Sau khi nến Bearish Marubozu xuất hiện, thị trường đi xuống, đồng thời giá cao nhất ( = giá đóng cửa) của Marubozu lúc này đóng vai trò là ngưỡng kháng cự quan trọng của giá trong tương lai.

Mô hình nến Marubozu tiếp diễn

Nếu Bullish Marubozu xuất hiện trong một xu hướng tăng, dự báo xu hướng tăng sẽ được tiếp diễn. Nếu Bearish Marubozu xuất hiện trong một xu hướng giảm, dự báo xu hướng giảm sẽ được tiếp diễn.

Cách giao dịch

 • Xác định xu hướng chung hiện tại của thị trường: có thể nhìn trực quan bằng mắt khi thu nhỏ biểu đồ hoặc sử dụng các công cụ như trendline, kênh giáđường MA
 • Khi Marubozu xuất hiện, vào lệnh Buy/Sell ngay khi phiên giao dịch hình thành nến Marubozu vừa kết thúc hoặc đợi tín hiệu giá retest lại mức hỗ trợ/kháng cự được tạo bởi các mức giá của Marubozu.
  • Đối với Bullish Marubozu trong xu hướng tăng, vào lệnh Buy khi giá phá vỡ mức giá cao nhất của nến Marubozu sau đợt retest.
  • Đối với Bearish Marubozu trong xu hướng giảm, vào lệnh Sell khi giá phá vỡ mức giá thấp nhất của nến Marubozu sau đợt retest.

Lưu ý: trong trường hợp giá retest lại nến Marubozu, giá có thể chỉ retest lại mức giá ứng với 50% độ dài thân nến hoặc trong phạm vi từ 50% đến ngưỡng hỗ trợ/kháng cự.

Trong hình mô tả cách giao dịch ở trên, các lệnh Buy 1 và Sell 1 ứng với cách vào lệnh khi nến Marubozu đóng cửa. Các lệnh Buy 2 và Sell 2 là khi giá phá vỡ các ngưỡng hỗ trợ/kháng cự (ứng với các mức giá thấp nhất/cao nhất của Marubozu) sau đợt retest.

Ví dụ: 1

Nến Bullish Marubozu xuất hiện trong xu hướng tăng, giá đã tiếp tục tăng lên sau đó và không retest lại các mức giá quan trọng như ngưỡng hỗ trợ tạo bởi giá thấp nhất của Marubozu hoặc mức giá ứng với 50% thân nến.

Ví dụ 2

Nến Bearish Marubozu liên tục xuất hiện trong xu hướng giảm và sau đó, xu hướng giảm được tiếp diễn. Giá không retest nến Marubozu.

Ví dụ 3

Trong trường hợp này, giá retest lại Marubozu nhưng không phải tại các mức giá cơ bản như 50% thân nến hay ngưỡng hỗ trợ mà tại các mức giá nằm giữa các ngưỡng này.

Giao dịch breakout với Marubozu

Khi giá phá vỡ các vùng giá quan trọng, nó sẽ bức phá đi theo một hướng xác định. Nếu giá breakout ngưỡng hỗ trợ hoặc vùng giá phân phối, thị trường sẽ bắt đầu xu hướng giảm. Nếu giá breakout ngưỡng kháng cự hoặc vùng giá tích lũy, thị trường sẽ bắt đầu xu hướng tăng. Điều quan trọng là nếu breakout bar (nến phá vỡ) là một cây Marubozu thì tín hiệu breakout càng mạnh mẽ.

Cách giao dịch

 • Xác định các vùng giá hỗ trợ/kháng cự mạnh. Thông thường, khi giá đang trong giai đoạn tích lũy (có thể đi ngang, tăng hoặc giảm nhưng mức độ tăng/giảm không đáng kể) sẽ hình thành các mức hỗ trợ hoặc kháng cự quan trọng. Các bạn có thể xác định các ngưỡng giá này bằng trendline.
 • Khi nến Bullish Marubozu phá vỡ ngưỡng kháng cự một cách rõ rệt thì vào lệnh Buy tại mức giá đóng cửa của nến này hoặc đợi một đợt retest lại vùng kháng cự của giá.
 • Khi nến Bearish Marubozu phá vỡ ngưỡng hỗ trợ một cách rõ rệt thì vào lệnh Sell tại mức giá đóng cửa của nến hoặc đợi giá retest lại và phá vỡ hỗ trợ một lần nữa.

Ví dụ 1:

Sau khi giá tích lũy một thời gian khá dài thì nến Bullish Marubozu xuất hiện, phá vỡ ngưỡng kháng cự của vùng giá này một cách rõ ràng, xu hướng tăng mới được hình thành. Ngay sau đó, thị trường tiếp tục hình thành 2 nến Bullish Marubozu, điều này chứng tỏ xu hướng tăng được củng cố, lực tăng của xu hướng vẫn đang rất mạnh.

Ví dụ 2

Ở trường hợp này và cả trường hợp trên, giá không retest lại hỗ trợ hoặc kháng cự mà đi thẳng xuống hoặc lên luôn.

Ví dụ 3

Sau khi nến Bearish Marubozu phá vỡ vùng hỗ trợ, giá không giảm thẳng xuống ngay mà retest lại vùng này một lần nữa rồi mới chính thức đi xuống. Trong trường hợp này, các bạn có thể vào lệnh khi giá phá vỡ mức giá thấp nhất của nến Marubozu sau đợt retest.

Mặc dù các tín hiệu giao dịch tạo bởi mô hình nến Marubozu khá mạnh và hiệu quả trong nhiều trường hợp nhưng tất nhiên không phải lúc nào các tín hiệu đó cũng chính xác và thị trường di chuyển theo đúng kỳ vọng của trader. Cũng như bất kỳ một mô hình nến nào khác, để tăng độ tin cậy của mô hình Marubozu, các bạn nên kết hợp thêm một số công cụ, phương pháp khác để xác nhận lại tín hiệu tạo ra từ mô hình này. Một số công cụ được sử dụng phổ biến để xác nhận tín hiệu từ Marubozu như đường trung bình động MA (nếu Marubozu xuất hiện trong một xu hướng tăng hoặc giảm và chạm vào các đường MA đang đóng vai trò là các ngưỡng hỗ trợ/kháng cự của xu hướng thì tín hiệu tiếp diễn xu hướng sẽ đáng tin cậy hơn), Fibonacci (Marubozu xuất hiện tại các mức Fibonacci quan trọng thì tín hiệu tạo ra từ mô hình nến này sẽ chính xác hơn)…

Hy vọng qua bài viết này, các bạn đã nắm được ý nghĩa và cách giao dịch với mô hình nến đơn Marubozu. Đây cũng là một trong số những mẫu hình nến được các trader price action rất ưa chuộng sử dụng. Hãy luyện tập thật nhiều và tự tạo bí quyết riêng cho mình, biết đâu Marubozu chính là thứ vũ khí lợi hại, giúp các bạn chinh phục được thị trường này.

CHÚC CÁC BẠN THÀNH CÔNG.

 

 

 

Bài trướcSwap là gì? Tìm hiểu phí qua đêm trong Forex
Bài tiếp theoCác loại biểu đồ trong giao dịch forex

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây