Mô hình Cốc Tay cầm – Cup and Handle Pattern

0

Chỉ báo cốc và tay cầm là một mô hình kỹ thuật được tìm thấy trên biểu đồ giá crypto. Nó chỉ ra sự điều chỉnh của một xu hướng tăng trước đó và cuối cùng báo hiệu sự phục hồi của nó. Mô hình thể hiện mức độ rủi ro và mục nhập được xác định rõ ràng nhưng có thể khó diễn giải trong thị trường crypto do các chỉ số khối lượng bị phân mảnh.

Hướng dẫn giao dịch này giải thích tầm quan trọng của các mô hình và cách bạn có thể hình thành phong cách giao dịch chiến lược để tận dụng nó tốt nhất. Chúng ta sẽ thảo luận về nội dung và chi tiết của chỉ báo và giúp bạn hiểu một số hạn chế.

Mô Hình Cốc Và Tay Cầm Là Gì?

Mô hình cốc và tay cầm là một mô hình biểu đồ hợp nhất báo hiệu xu hướng tăng trong đó giá điều chỉnh một phần của xu hướng tăng trước đó, sau đó phục hồi trở lại mức cao trước đó, tạo thành “cốc”. Sau đó, giá giao dịch đi ngang, tạo ra “tay cầm”, khi hoàn thành, nó báo hiệu sự đột phá lên mức cao mới.

Mô hình này đã được phổ biến bởi William O’Neil trong cuốn sách năm 1988 của ông, Làm Giàu Từ Chứng Khoán. Tôi đã học cách giao dịch cổ phiếu cách đây 20 năm bằng cách sử dụng các phương pháp của ông ấy, bao gồm cả mô hình cốc và tay cầm. Mô hình này được tìm thấy rất nhiều trên thị trường chứng khoán và đang bắt đầu xuất hiện thường xuyên trong thị trường crypto.

Có thể tìm thấy mô hình cốc và tay cầm trong nhiều khung thời gian khác nhau, từ biểu đồ hàng giờ, hàng tuần đến hàng tháng. Tuy nhiên, mô hình này mạnh hơn trên khung thời gian biểu đồ hàng ngày. Mô hình cốc và tay cầm có một số biến thể, nhưng tất cả đều giống nhau.

Đặc Điểm Của Mô Hình Cốc Và Tay Cầm

Mô hình cốc và tay cầm xuất hiện sau một đợt tăng giá lớn, vào thời điểm thị trường cần phải tạm dừng và lấy lại nhịp. Mô hình bao gồm năm thành phần chính, sau đó dẫn đến sự bứt phá cao hơn.

Bốn thành phần đầu tiên giúp định hình cấu trúc cho tên của mô hình vì chúng tạo nên đường viền của một chiếc cốc có tay cầm.

  1. Xu hướng tăng mạnh để thiết lập mô hình tiềm năng
  2. Hồi quy của đợt tăng giá trước đó
  3. Tăng giá phục hồi trở lại gần mức cao trước đó
  4. Giá đi ngang có xu hướng giảm
  5. Khối lượng cần tăng trong đợt tăng giá ở #3, nhưng sẽ giảm xuống $4 (sẽ nói rõ thêm về điều này sau)

Sau một xu hướng tăng giá lớn (#1), thị trường bắt đầu điều chỉnh mức thấp hơn (# 2), định hình nửa đầu của cốc. Sự sụt giảm ở #2 thường hồi quy khoảng 30–50% chiều dài của xu hướng tăng trước đó. Tuy nhiên, có những trường hợp mà một đợt điều chỉnh sâu hơn có thể được giữ lại. Khi đáy được hình thành, giá sẽ bắt đầu tăng (#3). Đợt tăng giá này tạm dừng trong khoảng 10% so với mức cao trước đó. Lúc này, phần cốc của mô hình đã được tạo ra.

Bây giờ giá đang ở gần mức cao cũ của chúng, các nhà giao dịch lạc quan ngừng mua và chờ xem liệu một sự đột phá có xảy ra hay không. Các thương nhân đã mua gần mức cao cũ đồng thời thấy cảm kích và lo lắng. Họ rất biết ơn vì giá đã phục hồi trở lại mức cao cũ, nhưng lo lắng về một đợt bán tháo khác. Họ bị coi là tay yếu. Do đó, họ bán tài sản dần dần, tạo phần tay cầm của mô hình (#4).

Tuy nhiên, tổng khối lượng bắt đầu giảm do thị trường không còn người bán. Xu hướng giá từ đi ngang chuyển thành thấp hơn một chút, và nó tạo ra chi tiết tay cầm của mô hình.

Sau cùng, mô hình có hình dạng của một cốc cà phê với tay cầm ở phía bên phải.

Mô hình được xác nhận khi giá phá vỡ trên mức cao của tay cầm khi xu hướng tăng trước đó tiếp tục.

Mô hình cốc và tay cầm không thể tồn tại nếu không có xu hướng tăng trước đó. Do đó, mô hình này được tìm thấy thường xuyên trong thị trường crypto.

Các Loại Mô Hình

Có một số biến thể của mô hình mà các nhà giao dịch crypto cần lưu ý. Đầu tiên, đôi khi phần tay cầm của mô hình phát triển trên mức cao cũ. Đây được coi là “tay cầm cao”. Thứ hai, vì thị trường có tính phân dạng, các mô hình này sẽ hình thành trên nhiều khung thời gian biểu đồ khác nhau, bao gồm cả biểu đồ trong ngày.

Cốc Và Tay Cầm Cao

Một trong những đặc điểm của mô hình cốc và tay cầm là tay cầm phải hình thành trong khoảng 10% so với mức cao cũ. Có những thời điểm thị trường cực kỳ tăng giá và tay cầm đẩy lên trên mức cao cũ một chút nhưng vẫn nằm trong khoảng 10% của nó. Những tình huống này được đánh giá là có tay cầm cao.

Trong ví dụ trên, chúng ta thấy một mô hình cốc có tay cầm cao. Tay cầm hình thành trên mức cao cũ thay vì ở dưới. Kết quả của mô hình vẫn giữ nguyên khi nó có một đột phá nhỏ cao hơn, nhưng sau đó giá giao dịch đi ngang khi khối lượng giảm để tạo thành tay cầm. Mô hình được xác nhận khi thị trường vượt qua mức giá cao nhất của tay cầm.

Cốc Và Tay Cầm Trong Ngày

Khi William O’Neil lần đầu tiên xác định mô hình cốc và tay cầm, trọng tâm là khung thời gian biểu đồ hàng ngày. Giờ đây, phần mềm lập biểu đồ đã giúp việc truy cập vào biểu đồ trong ngày dễ dàng hơn, các biến thể của mẫu này đã xuất hiện để có thể tìm thấy nó trong khung thời gian của biểu đồ trong ngày.

Mô hình trong ngày hoạt động tương tự nhưng kết thúc nhanh hơn. Trong ví dụ Bitcoin ở trên, ta đang sử dụng biểu đồ 4 giờ. Tất cả các thành phần cần thiết đều có mặt, bao gồm cả khối lượng tăng đột biến. Trong phần hồi quy, khối lượng được mong đợi ngày càng giảm. Trên phần tăng giá của cốc, khối lượng được mong đợi ngày càng tăng. Sau đó, trong quá trình hình thành tay cầm, lý tưởng nhất là khối lượng giao dịch sẽ thu hẹp do cả người mua và người bán đều bị lung lay.

Biểu đồ Bitcoin ở trên cũng minh họa một tay cầm cao mà chúng ta đã thảo luận trong phần trước. Sau khi phần cốc và tay cầm được tạo ra thành công trên biểu đồ, Bitcoin bứt phá và tăng tốc cao hơn.

Mô Hình Cốc Và Tay Cầm Ngược

Cốc ngược là mô hình đảo chiều cho thấy một tín hiệu bán khống động lượng báo hiệu một mô hình tiếp diễn giảm giá. Các mô hình biểu đồ xảy ra trong khoảng thời gian từ ba đến sáu tháng và khối lượng của nó đóng một vai trò quan trọng trong việc hoàn thành mô hình và xác nhận sự bứt phá khỏi một xu hướng tăng. Đồng thời, cốc ngược được hình thành khi có nhiều người bán để giá giảm xuống. Khi xảy ra, nó cho thấy sự kết thúc của thị trường tăng giá.

Mô hình tay cầm ngược hình thành khi tài sản nhô ra ngoài và bắt đầu rớt giá xuống từ phía bên phải của một cốc ngược. Tuy nhiên, tay cầm ngược thực sự xảy ra khi nó không bị phá vỡ và cuối cùng chạm được mức hỗ trợ và cố gắng phá vỡ xuống mức thấp mới hơn.

Để phát hiện một mô hình cốc và tay cầm ngược thực sự, hình dạng cần phải rõ ràng và đường xu hướng cần phải cong lên rồi xuống giống như một chiếc cốc lộn ngược. Khi mô hình đảo chiều này xảy ra, nó cho bạn biết rằng không có khả năng giao dịch tốt nếu hiện tượng kéo lùi hoặc điều chỉnh không diễn ra.

Cách Xác Định Mô Hình Cốc Và Tay Cầm

Mô hình cốc và tay cầm bắt đầu với xu hướng tăng, sau đó là sự điều chỉnh 30-50%. Sử dụng công cụ hồi quy Fibonacci để đo lường xu hướng tăng trước đó, sau đó tìm sự điều chỉnh để kéo lùi gần vùng 30–50%.

Sau khi thị trường rút vào vùng 30–50%, hãy tìm một đợt phục hồi để bắt đầu ép giá trở lại mức cao cũ.

Khi giá tiếp cận mức cao cũ, một đột phá thất bại sẽ bẫy cả người mua gần đây và người mua ở đáy cơ sở. Những người mua gần đây nhìn thấy khoản lợi nhuận nhỏ thả nổi của họ biến mất, và những người mua ở đáy cơ sở lo ngại sự đảo chiều đỉnh đôi.

Cả hai nhóm người mua đều thoát khỏi thị trường; kết quả của sự lôi kéo là những người mua lo lắng và từ từ bán ra, tạo ra tay cầm của mô hình.

Tay cầm phải hình thành trong thời gian ngắn hơn thời gian hình thành cốc. Trong hầu hết các trường hợp, tay cầm sẽ hình thành trong khoảng 1/5 đến 1/3 thời gian cần thiết để tạo thành cốc.

Ngoài ra, tay cầm cần phải ở nửa trên của cốc và không bị tụt xuống nửa dưới trong phạm vi giá của cốc. Ví dụ: nếu cốc hình thành trong khoảng giá từ $1,0 đến $2,0, thì tay cầm cần được hình thành trong khoảng $1,50 đến $2,0. Nếu tay cầm đẩy quá thấp, thì việc bẫy người bán khống sẽ không hiệu quả.

Một tay cầm hiệu quả sẽ cuốn thấp hơn, thay vì có xu hướng thấp hơn. Điều này làm dấy lên nghi ngờ đối với những người bán khống, những người trở nên lo lắng về xu hướng giảm giá thất bại. Kết quả là, họ đóng các vị thế của mình, tạo thêm một chút áp lực mua vào thị trường, kết quả làm tăng giá một chút.

Sau đó, những người mua mới tham gia thị trường khi họ thấy thiết lập kỹ thuật hoàn tất, đẩy thị trường lên trên mức cao trước đó. Điều này thậm chí còn tăng thêm sức mạnh cho xu hướng tăng giá.

Cách Sử Dụng Mô Hình Cốc Và Tay Cầm

Mô hình cốc và tay cầm là sự kết hợp hiệu quả để loại bỏ những người nắm giữ yếu thế.

Để giao dịch mô hình cốc và tay cầm, hãy đợi các mức kháng cự kỹ thuật bị phá vỡ. Có hai khu vực mà các nhà giao dịch có thể mua sự phá vỡ kháng cự.

Đầu tiên, hãy vẽ một đường xu hướng kháng cự bao gồm các mức giá cao của tay cầm. Việc phá vỡ đường xu hướng kháng cự là tín hiệu mua của bạn. Cơ hội thứ hai để mua là sự bứt phá trên mức cao của tay cầm. Chờ đợi sự bứt phá trên mức cao của tay cầm là một cách tiếp cận thận trọng hơn, vì bạn đang tìm kiếm xác nhận từ thị trường rằng giá đang đạt mức cao mới.

Rủi ro và lệnh cắt lỗ đối với giao dịch sẽ được đặt ở mức thấp nhất của tay cầm. Bằng cách này, nếu sự đột phá không thành công và giảm trở lại dưới mức thấp của chốt, bạn vẫn có thể đóng giao dịch với một khoản lỗ nhỏ và chuyển sang cơ hội tiếp theo.

Nếu đột phá thành công, bạn có thể cân nhắc chuyển mức cắt lỗ của mình đến mức hòa vốn, khóa giao dịch mà không bị thua lỗ.

Mục tiêu của mô hình cốc và tay cầm khá đơn giản. Đo khoảng cách từ cốc cao đến cốc thấp và chiếu khoảng cách đó bắt đầu từ điểm thấp của tay cầm. Miễn là tay cầm vẫn ở nửa trên của cốc, mức dự đoán giá này sẽ tạo ra tỷ lệ lời lỗ hấp dẫn trên giao dịch.

Các Trường Hợp Ví Dụ

Dưới đây là một ví dụ về mô hình cốc và tay cầm trong biểu đồ Bitcoin từ năm 2019.

Sau khi tăng 25%, thị trường đã điều chỉnh thấp hơn khoảng 50% do khối lượng giảm ngày càng tăng. Sau đó, thị trường phục hồi trở lại trong vòng 3% so với mức cao trước đó.

Tại thời điểm đó, cốc của mô hình đã hoàn thành và tay cầm sắp được tạo ra. Tay cầm giảm dần khi khối lượng giao dịch giảm. Giá của tay cầm vẫn nằm trong phần trên của cốc, vì vậy tất cả các thành phần cần thiết cho một sự đột phá tăng giá đều có sẵn.

Sau khi tay cầm được tạo ra, Bitcoin tăng cao hơn khi khối lượng ngày càng tăng, dẫn đến mức cao mới.

Dưới đây là một biểu đồ khác, Ví dụ của cốc và tay cầm cho Ethereum.

Sau khi tăng 300% vào đầu năm 2021, Ethereum bắt đầu củng cố xu hướng tăng để hình thành cốc. Cốc tương đối nông, ở mức gần 30% so với xu hướng tăng trước đó. Sau khi điều chỉnh, giá đã tăng trở lại gần mức cao cũ để hoàn thành cốc.

Khi tay cầm bắt đầu phát triển, độ dốc đi xuống nhẹ của nó cùng với khối lượng giao dịch giảm là manh mối lớn cho thấy đây có thể là một sự củng cố nhỏ. Đây là một tay cầm tương đối dài, nhưng sau khi nó kết thúc, Ethereum đã phục hồi với khối lượng ngày càng tăng.

Các Chỉ Báo Xác Định Mô Hình Cốc Và Tay Cầm

Ngoài việc có một mô hình được xác định rõ ràng với các thông số vào và thoát cụ thể, mô hình biểu đồ này còn được các nhà giao dịch yêu thích vì nó dễ xác định. Ta không có nhiều chỉ báo hoặc công cụ kỹ thuật cần thiết để xác định mô hình.

Chỉ có bốn chỉ báo kỹ thuật cần thiết để giúp bạn xác định mô hình:

  1. Hỗ trợ và kháng cự
  2. Khối lượng giao dịch
  3. Trung bình động của khối lượng giao dịch
  4. Các đường xu hướng

Như bạn đã biết, mô hình bao gồm hai phần, cốc và tay cầm. Ta không thể đoán trước mô hình sẽ ra sao cho đến khi cốc đã gần như hoàn thành và giá gần mức cao cũ.

Kết quả là, nhà giao dịch sẽ cần phải làm nổi bật mức cao cũ bằng một đường kháng cự nằm ngang. Ngoài ra, khi phần bên phải của cốc được tạo ra, chúng ta cần quan sát một số nến tăng về khối lượng giao dịch tăng. Một cách đơn giản để tìm ra điều này là đặt đường trung bình động 50 kỳ lên trên khối lượng.

Đường trung bình động này cho biết khối lượng trung bình trong 50 kỳ gần đây nhất. Bạn sẽ muốn thấy một số nến tăng có khối lượng cao hơn đường trung bình động 50 kỳ, trong khi hầu hết các nến giảm vẫn nằm dưới đường trung bình. Nếu nến tăng và giảm khối lượng lớn nằm cạnh nhau, bạn sẽ muốn thấy nến tăng hiển thị khối lượng lớn hơn nến giảm.

Sau khi hoàn thành hình cốc, tay cầm sẽ bắt đầu phát triển. Tay cầm sẽ được đánh dấu bằng các đường xu hướng dốc. Các đường xu hướng này nên có một chút hướng xuống đối với chúng. Đường xu hướng quan trọng là đường xu hướng kháng cự, là đường trên cùng. Nếu giá vượt qua ngưỡng kháng cự do khối lượng tăng, thì thị trường có thể sẽ tiếp tục xu hướng cao hơn.

Các Hạn Chế Của Mô Hình Cốc Và Tay Cầm

Giống như bất kỳ hình thức phân tích kỹ thuật và mô hình nào, có những thời điểm mà dự báo này hoạt động tốt và những thời điểm nó không hiệu nghiệm. Có những tình huống khi độ tin cậy của mô hình cốc và tay cầm bị giảm đi.

Kiểm Tra Xu Hướng Của Thị Trường Lớn

Mô hình cốc và tay cầm là kết quả của một sự bứt phá trong xu hướng tăng giá. Khi thị trường lớn đang trong xu hướng tăng giá, điều đó làm cho sự bứt phá trở thành một động thái có xác suất cao hơn. Tuy nhiên, nếu thị trường lớn đang trong xu hướng giảm, khả năng bứt phá tăng sẽ ít xảy ra hơn.

Bitcoin và Ethereum là hai loại tiền điện tử lớn nhất, chiếm khoảng 60% tổng vốn hóa thị trường của crypto. Nếu cả Bitcoin và Ethereum đều đang trong xu hướng tăng, thì khả năng bứt phá tăng giá là cao hơn. Nếu cả Bitcoin và Ethereum đều đang trong xu hướng giảm, thì khả năng xảy ra đột phá tăng giá sẽ nhỏ hơn.

Áp Dụng Mô Hình Cốc Và Tay Cầm Vào Các Tiền Điện Tử Lớn Đang Phát Triển

Một hạn chế lớn đối với mô hình cốc và tay cầm đã được chứng minh khi áp dụng nó cho các loại tiền điện tử nhỏ không có lượng người theo dõi lớn. Mô hình cốc và tay cầm hoạt động tốt nhất với các loại tiền điện tử đang có lượng người theo dõi phát triển. Càng nhiều lãi mua và bán tồn tại, thì thước đo lực kéo giữa người mua và người bán càng tốt.

Khối Lượng Tổng Thể Tạo Ra Sự Khác Biệt Nhưng Có Thể Khó Đạt Được

Khối lượng giao dịch của tài sản crypto tạo ra sự khác biệt trong việc xác định mẫu hình cốc và tay cầm. Tuy nhiên, giao dịch crypto diễn ra trên nhiều sàn giao dịch khác nhau – và thậm chí ngoài sàn giao dịch. Do đó, việc đạt được một con số khối lượng chính xác là vô cùng khó khăn.

Kết Luận

Mô hình cốc và tay cầm đã hiện hữu hơn 30 năm và được nhiều nhà kinh doanh kỹ thuật tin dùng. Tuy ta không nên phớt lờ những hạn chế của mô hình này, các xu hướng mạnh mẽ trong crypto giúp làm cho mô hình cốc và tay cầm trở nên hiệu quả trong giao dịch thị trường crypto.

 

Bài trướcMô hình 3 đỉnh (Triple Top) – 3 đáy (Triple Bottom)
Bài tiếp theoHỗ trợ và kháng cự là gì?

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây