Hướng dẫn cách chơi chứng khoán Mỹ ở Việt Nam

0

Bạn đang muốn tìm hiểu cách chơi chứng khoán Mỹ tại Việt Nam? Và đang băn khoăn có nên chơi chứng khoán Mỹ không? Trong bài viết dưới đây, Chúng tôi sẽ hướng dẫn bạn cách chơi chứng khoán Mỹ cho người mới bắt đầu và một số lưu ý khi tham gia đầu tư chứng khoán Mỹ đối với người không có quốc tịch Hoa Kỳ…

Gia nhập sân chơi quốc tế nhằm đa dạng hóa danh mục đầu tư là điều tất yếu, giúp bạn mở ra bước tiến mới cho nguồn tài chính của mình. Bên cạnh đó, thị trường chứng khoán Mỹ vẫn luôn được đánh giá cao bởi tiềm năng sinh lời cho các nhà đầu tư khi tham gia. Và đồng thời, nó không có yêu cầu về quốc tịch, đối với các nhà đầu tư muốn sở hữu cổ phần của một doanh nghiệp Hoa Kỳ.

Đầu tư chứng khoán của Mỹ từ Việt Nam có được không?  

Nhiều người nước ngoài thắc mắc rằng: ”có thể mua cổ phiếu đầu tư chứng khoán Mỹ khi không phải công dân Hoa Kỳ hay không?” Thị trường chứng khoán Mỹ được quy định bởi luật pháp Hoa Kỳ. Nhưng không có quy định hay bộ luật nào cấm người không phải công dân Mỹ đầu tư vào các giao dịch chứng khoán Hoa Kỳ.

Chính vì vậy, dù bạn không phải công dân Hoa Kỳ, nhưng bạn vẫn có thể giao dịch trên thị trường khoán Mỹ. Nói cách khác, bạn hoàn toàn có thể mua cổ phiếu trên sàn giao dịch chứng khoán Mỹ với tư cách là công dân Việt Nam.

Sở giao dịch chứng khoán phổ biến nhất tại Hoa Kỳ

Trước khi tìm hiểu cách chơi chứng khoán Mỹ tại Việt Nam thực hiện như thế nào? Chúng tôi sẽ giới thiệu cho bạn hai sàn giao dịch chứng khoán phổ biến nhất tại Mỹ. Cụ thể đó là NYSE và NASDAQ

Sở giao dịch chứng khoán New York (NYSE) là sàn giao dịch rộng lớn nhất trên thế giới tính theo giá trị vốn hóa thị trường. Đây là nơi giao dịch cổ phiếu và trái phiếu của các tập đoàn lớn của Bắc Mỹ. Sàn giao dịch chứng khoán lớn thứ hai theo vốn thị trường hóa đó chính NASDAQ. Sàn giao dịch này khác với NYSE, vì nó là một sàn giao dịch trực tuyến.

Các tập đoàn khổng lồ của Mỹ có nguồn tài sản tài chính lớn mạnh, được công chúng săn lùng nhiều nhất đều nằm trong 2 sàn giao dịch chứng khoán kể trên. Dưới đây chúng tôi sẽ liệt kê một số cổ phiếu phổ biến nhất của hai Thị Trường Chứng Khoán này.

Những cổ phiếu giao dịch trên sàn chứng khoán NYSE:

 •  Berkshire Hathaway: Một tập đoàn đầu tư thuộc sở hữu của nhà đầu tư huyền thoại Warren Buffett.
 • Tập đoàn Alibaba: Tập đoàn thương mại điện tử lớn nhất Trung Quốc, do Jack Ma làm chủ.
 • Visa: Nhà cung cấp thẻ tín dụng lớn nhất trên thế giới.
 • Johnson & Johnson: Công ty công nghiệp hàng đầu về sản xuất các mặt hàng tiêu dùng hàng loạt.
 • JP Morgan Chase: Tập đoàn tài chính hàng đầu.
 • Exxon Mobil: Nhà sản xuất dầu khí lớn nhất thế giới.
 • Walmart: Chuỗi siêu thị số 1 trên thế giới.
 • Procter & Gamble: Một gã khổng lồ công nghiệp tiêu dùng hàng loạt khác.
 • Mastercard: Nhà cung cấp thẻ tín dụng trên toàn thế giới.
 • Walt Disney: Công ty giải trí nổi tiếng thế giới.

Cổ phiếu tiêu biểu của NASDAQ 

Trong số các cổ phiếu phổ biến nhất của Nasdaq, chính là những gã khổng lồ công nghệ:

 • Apple: Công ty đã cách mạng hóa ngành kinh doanh di động bằng cách tạo ra iPhone.
 • Facebook: Mạng xã hội lớn nhất trên toàn thế giới.
 • Amazon: Nền tảng thương mại điện tử phổ biến nhất ở Hoa Kỳ và thế giới.
 • Netflix: Ứng dụng phim bộ, phim lẻ có số lượng người đăng ký lớn nhất trên toàn thế giới
 • Google (Alphabet): Gã khủng lồ công nghệ nổi tiếng, chúng ta chỉ cần đề cập rằng cổ phiếu của Google được gọi là ”Bảng chữ cái” trên Nasdaq.
 • Tesla: Tầm nhìn của Elon Musk.

Đây là danh sách chưa của một số các cổ phiếu công ty nổi tiếng nhất, mà bạn cần biết trước khi tìm hiểu cách chơi chứng khoán Mỹ. Ngoài ra, còn có khoảng 500 công ty hàng đầu (có chỉ số S & P500 rất tốt) thuộc cả cơ sở giao dịch chứng khoán New York và Nasdaq.

Có thể thấy, thị trường chứng khoán Mỹ là vô cùng tiềm năng, hấp dẫn và rộng mở với các nhà đầu nước ngoài. Đây chính là câu trả lời đích đáng rằng chúng ta có nên chơi chứng khoán Mỹ hay không.

Cách chơi chứng khoán Mỹ – Làm thế nào để giao dịch từ Việt Nam?

Cách chơi chứng khoán Mỹ cho người Việt Nam ra sao?  Đối với một người không phải công dân Hoa Kỳ, để giao dịch chứng khoán Mỹ buộc bạn phải mở một tài khoản với một nhà môi giới. Nhà môi giới được coi là trung gian kết nối bạn với sàn giao dịch chứng khoán tại Mỹ. Mỗi một công ty môi giới sẽ có các thủ tục khác nhau đối với những người không phải là công dân Mỹ. Và để mở một tài khoản với nhà môi giới, bạn phải xuất trình các loại giấy tờ theo yêu cầu để tuân thủ các quy tắc nội bộ của họ.

Đối với những người không phải là công dân Mỹ, các công ty môi giới khác nhau sẽ có các quy định áp đặt hạn chế khác nhau. Cũng có một số trường hợp, các công ty môi giới sẽ chấp nhận đơn đăng ký nhưng yêu cầu thêm hồ sơ giấy chứ không phải là đơn đăng ký trực tuyến.

Nếu nhà môi giới ở Mỹ không phù hợp với bạn, thì có thể lựa chọn một số tổ chức tài chính nước ngoài. Các tổ chức này sẽ cho phép bạn mở một tài khoản môi giới cấp cho bạn quyền truy cập vào các sàn giao dịch chứng khoán Mỹ.

Ngoài ra còn có một lựa chọn khác, đó là mua cổ phiếu của các công ty Hoa Kỳ được niêm yết trên các sàn giao dịch nước ngoài. Bạn sẽ thấy rằng nhiều cổ phiếu blue-chip giao dịch trên các sàn giao dịch ở nước ngoài.

Như vậy, để tìm hiểu về cách chơi chứng khoán Mỹ bạn cần phải hiểu rõ những phương thức để bạn có thể kết nối với các sàn giao dịch chứng khoán Mỹ như thế nào.

Cách mở tài khoản để tham gia chứng khoán Mỹ từ Việt Nam

Cách chơi chứng khoán Mỹ từ Việt Nam bắt đầu từ đâu? Mở một tài khoản với Nhà môi giới là một quy trình được thực hiện trực tuyến. Quy trình này sẽ bao gồm:

Bước 1: Việc đầu tiên bạn cần làm là phải lựa chọn được nhà môi giới phù hợp nhất với mục tiêu đầu tư của bạn.

Bước 2: Cung cấp các giấy tờ, hồ sơ theo yêu cầu của công ty môi giới: Cung cấp ID, bằng chứng địa chỉ (hóa đơn điện, nước, v.v.). Việc này sẽ được thực hiện thông qua ứng dụng của Nhà môi giới hoặc qua email.

Bước 3: Hãy đảm bảo rằng bạn chọn đúng loại tiền tệ cơ bản cho tài khoản của mình. Vì với một số nhà môi giới, khi bạn đã có tài khoản, việc thay đổi loại tiền tệ có thể rất khó khăn. Tài khoản giao dịch có thể được tính bằng Đô la Mỹ (USD), Bảng Anh (GBP), Euro (EUR),  Đô la Úc (AUD),  Franc Thụy Sĩ (CHF).

Bước 4: Khi việc mở tài khoản đã hoàn tất và được Nhà môi giới chấp thuận, bạn sẽ cần gửi tiền vào tài khoản. Các phương thức gửi tiền và rút tiền của tài khoản môi giới thường là chuyển khoản ngân hàng, thẻ tín dụng hoặc eWallets (PayPal, PaySafe, Skrill, SafetyPay, Neteller,…). Các tùy chọn về phương thức gửi tiền sẽ phụ thuộc vào từng nền tảng Nhà môi giới khác nhau..

Bên cạnh đó, hầu hết các nhà môi giới đều cung cấp cho bạn một tiện ích là được dùng thử trình mô phỏng nền tăng của họ một cách miễn phí. Điều này vô cùng tiện lợi, và thuận tiện cho bạn dễ dàng lựa chọn được Nhà môi giới trực tuyến thích hợp cho mình.

Tóm lại, để hiểu rõ cách chơi chứng khoán Mỹ, mở tài khoản nhà môi giới chứng khoán là bước quan trọng đầu tiên bạn cần phải hiểu rõ.

Một số vấn đề gặp phải trong cách chơi chứng khoán Mỹ

Đối mặt với thuế – Biểu mẫu thuế W-8BEN 

Tìm hiểu cách chơi chứng khoán ở Mỹ, bạn cần lưu ý về vấn đề thuế. Nếu bạn không phải công dân Hoa Kỳ, khi giao dịch cổ phiếu Mỹ bạn sẽ gặp phải các vấn đề về thuế. Nói chung, người nước ngoài không cư trú phải trả thuế 30% đối với thu nhập đầu tư.

Các W-8BEN là một hình thức thuế chung cho các nhà đầu tư nước ngoài. Mẫu W-8BEN hết hạn sau ba năm kể từ ngày bạn ký. Nhà môi giới của bạn phải luôn thông báo cho bạn gia hạn trước khi hết hạn. Nếu tài khoản của bạn đã hết hạn, tài khoản của bạn sẽ phải chịu mức thuế thông thường đối với người nước ngoài, ngay cả khi bạn đến từ một quốc gia được miễn thuế.

Rủi ro khi đầu tư chứng khoán Mỹ

Tìm hiểu về cách chơi chứng khoán ở Mỹ, bạn cần hiểu rõ hai rủi ro lớn cần bạn cân nhắc cẩn thận. Đó chính là  rủi ro tiền tệ và rủi ro chính trị.

Rủi ro tiền tệ

Trong trường hợp đồng đô la Mỹ giảm sút, thị trường chứng khoán cũng sẽ có những động thái tiền tệ. Strohmeier tại Octavia Wealth Advisors đã từng nhận định rằng: “Tiền tệ có thể là một con dao hai lưỡi. Nếu đồng đô la Mỹ trở nên mạnh hơn so với các loại tiền tệ khác, cổ phiếu quốc tế của nhà đầu tư có thể có hoạt động yếu hơn.”

Rủi ro về biến động chính trị

Biến động về chính trị quốc gia có thể ảnh hưởng đến sự tăng trưởng của các công ty nước ngoài. Và nếu bạn có đầu tư cổ phiếu quốc tế vào những công ty này, thì đương nhiên lợi nhuận bạn sẽ bị ảnh hưởng theo. Ngoài các trường hợp bất ổn chính trị dẫn đến bất ổn kinh tế trong một khu vực, cũng có khả năng một khoản đầu tư có thể gặp hạn chế về tính thanh khoản.

Anees của ThinkMarkets cho biết: “Trong lịch sử, nhiều quốc gia đã áp dụng các biện pháp kiểm soát vốn để hạn chế các nhà đầu tư nước ngoài rút tiền của họ trong thời kỳ khủng hoảng”. Cuộc khủng hoảng ngân hàng châu Á từ năm 1997 là một trong những ví dụ như vậy.”

Để chuẩn bị sẵn sàng tham gia thị trường chứng khoán nước ngoài, tìm hiểu cách chơi chứng khoán Mỹ là điều không thể thiếu. Mong rằng qua bài chia sẻ trên đây của chúng tôi đã phần nào giúp bạn hiểu hơn về cách chơi chứng khoán mỹ cho người mới bắt đầu.  Hãy điền Form ngay phía dưới để được tư vấn miễn phí. Chúc các nhà đầu tư thành công!

 

Bài trướcHướng dẫn mở tài khoản Zulutrade
Bài tiếp theoHướng dẫn sao chép giao dịch ở sàn FXTM

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây