Bullish Harami là gì? Cách giao dịch với mô hình Mẹ Bồng Con Tăng

0

Bullish Harami là một trong những mô hình đảo chiều tăng phổ biến trong các thị trường tài chính như chứng khoán, ngoại hối hay tiền điện tử, bất kể loại thị trường nào chịu tác động của mối quan hệ cung – cầu thì mô hình này cũng đều có khả năng xuất hiện.

Mặc dù là một reversal pattern nhưng Bullish Harami không mang lại tín hiệu đảo chiều cực mạnh như nhiều mô hình nến khác như Engulfing, Hammer hay Morning/Evening Star. Tuy vậy thì rất nhiều nhà đầu tư, trader vẫn ưa thích giao dịch với mô hình này, bằng việc kết hợp thêm một hoặc một số tín hiệu từ những công cụ khác để gia tăng xác suất thành công.

Trong bài viết này, chúng ta sẽ cùng tìm hiểu về đặc điểm, cấu trúc cũng như cách giao dịch cụ thể của mô hình Bullish Harami.

Bullish Harami là gì? Đặc điểm của mô hình

Harami trong tiếng Nhật có nghĩa là “mang thai”, mô hình Bullish Harami còn được gọi là mô hình nến “Mẹ bồng con Tăng”. Đương nhiên cũng sẽ có mô hình “Mẹ bồng con Giảm” – Bearish Harami. Nhưng trong bài viết này, chúng ta sẽ tập trung vào mô hình Bullish Harami.

Bullish Harami là mô hình nến đảo chiều tăng, cho thấy xu hướng giảm hiện tại đang dần yếu đi, thị trường có khả năng đảo chiều tăng.

Đặc điểm của mô hình Bullish Harami

 • Bullish Harami bao gồm 2 nến: nến giảm thân dài (nến mẹ), nến thứ hai thân ngắn (nến con). Nến con phải là nến tăng, nhiều trader không coi trọng màu sắc nến con nhưng nếu là một bullish candle thì tín hiệu đảo chiều càng mạnh mẽ. Thân nến con nên ngắn hơn 25% so với thân nến mẹ.
 • Nến con càng nằm giữa nến mẹ, râu nến nằm gọn trong thân nến mẹ thì mô hình càng mạnh mẽ.
 • Nến con mở cửa phía trên giá đóng cửa của nến mẹ, tạo khoảng trống GAP càng lớn thì mô hình Bullish Harami càng tốt.

Mô hình Bullish Harami chữ thập

Là một biến thể của mô hình Bullish Harami cơ bản, với nến con là nến Doji (thân nến ngắn như một đường thẳng, râu nến ngắn). Nhiều nhà đầu tư sẽ mong muốn nhìn thấy cây nến Doji hơn trong mô hình này vì khi Doji xuất hiện, thể hiện sự do dự, thiếu quyết đoán của 2 phe trên thị trường.

Màu sắc của nến Doji không quan trọng vì bản thân nến Doji, nếu xuất hiện ở cuối xu hướng giảm đã cung cấp tín hiệu tăng giá tiềm năng.

Bullish Harami với Inside bar

Về đặc điểm cấu trúc thì Bullish Harami rất giống với mô hình Inside bar, chỉ khác ở chỗ nến con của mô hình Bullish Harami phải rất ngắn, không được quá 25% so với thân nến mẹ, trong khi Inside bar không quá khắt khe với đặc điểm này; Inside bar có thể bao gồm nhiều nến con, trong khi Bullish Harami thì chỉ có một.

Khi mô hình Inside bar xuất hiện, nhà đầu tư sẽ giao dịch theo xu hướng phá vỡ của mô hình, trong khi với Bullish Harami, giao dịch đảo chiều tăng luôn được chú trọng.

Bullish Harami với Pin bar

Khi kết hợp 2 cây nến của mô hình Bullish Harami lại với nhau thành 1 phiên giao dịch, chúng ta sẽ được một cây nến Bullish Reversal Pin bar.

Rõ ràng, các trader xem Bullish Harami là một mô hình đảo chiều tăng là có căn cứ, vì diễn biến của 2 phiên giao dịch trong mô hình này tạo thành Bullish Reversal Pin bar, là một mô hình đảo chiều tăng mạnh mẽ.

Tuy nhiên, sự kết hợp này có tạo ra được mô hình Bullish Reversal Pin bar đáng tin cậy và mạnh mẽ hay không là phụ thuộc vào vị trí của cây nến con trong mô hình Bullish Harami. Nếu nến con càng nằm về phía trên của thân nến mẹ thì cây nến Pin bar được tạo thành sẽ có bóng nến dưới càng dài, tín hiệu đảo chiều tăng của mô hình càng mạnh mẽ.

Tham khảo: Pin bar là gì? Chiến lược giao dịch hiệu quả với Pin bar.

Ý nghĩa của mô hình nến Bullish Harami

Bullish Harami xuất hiện vào cuối một xu hướng giảm, báo hiệu lực giảm đang dần yếu đi, thị trường có khả năng đảo chiều tăng.

Cây nến giảm với thân dài xuất hiện trong một xu hướng giảm cho thấy lực giảm đang được củng cố. Tuy nhiên, ngay sau đó, một cây nến tăng xuất hiện cùng với khoảng trống giá GAP cho thấy một sự bức phá nhẹ của phe mua, đồng thời thân nến ngắn chứng tỏ sự giằng co giữa 2 phe mua, bán trong suốt phiên giao dịch. Phe bán trở nên dè chừng hơn vì xu hướng giảm cũng đã tồn tại trong một khoảng thời gian dài trước đó.

Tuy nhiên, điều này cũng chưa chắc chắn rằng giá sẽ đảo chiều ngay sau đó, các nhà giao dịch thường chờ đợi sự xác nhận của phiên giao dịch phía sau, giá có thể đảo chiều, hoặc bắt đầu một đợt tích lũy đi ngang.

Cách giao dịch hiệu quả với mô hình Bullish Harami

Ý tưởng chính để giao dịch với mô hình nến Bullish Harami chính là tìm kiếm cơ hội vào lệnh Buy, sau khi mô hình này xuất hiện trong một xu hướng giảm. Các bạn nên nhớ rằng nếu xuất hiện cơ hội vào lệnh tiềm năng, tức là có tín hiệu xác nhận đảm bảo giá tăng lên sau đó thì mới giao dịch, chứ không phải cứ thấy Bullish Harami xuất hiện là vào lệnh Buy, bởi lẽ sẽ có khả năng thị trường hình thành giai đoạn tích lũy, thậm chí tiếp tục xu hướng giảm thay vì sẽ đảo chiều tăng. Cơ hội đảo chiều tăng sẽ cao hơn nhưng không hoàn toàn chắc chắn 100%.

Quá trình giao dịch với mô hình Bullish Harami có thể trải qua các bước cơ bản sau:

Bước 1: Xác định thị trường đang trong một xu hướng giảm.

Nếu giao dịch trên khung thời gian ngắn thì đó có thể là một đoạn xu hướng giảm trong một xu hướng chung đang giảm hoặc một đợt điều chỉnh giảm của một xu hướng chung đang tăng trong dài hạn.

Các bạn có thể quan sát bằng mắt thường để nhận diện xu hướng dựa vào cấu trúc và hành vi của giá trên biểu đồ. Nếu giá liên tục tạo các đỉnh thấp hơn, đáy thấp hơn thì thị trường đang trong xu hướng giảm.

Bước 2: Nhận diện mô hình nến Bullish Harami

Nếu có một cây nến giảm với thân dài xuất hiện, điều bạn mong đợi chính là sự hình thành ngay sau đó một cây nến tăng nhẹ hoặc một cây nến Doji. Đó là yêu cầu đầu tiên của một mô hình Bullish Harami.

Kế đến, nếu những đặc điểm sau được thỏa mãn, độ tin cậy của mô hình càng tăng cao:

 • Thân nến con ngắn hơn 25% thân nến mẹ
 • Toàn bộ phần nến con nằm gọn vào giữa thân nến mẹ
 • Tồn tại khoảng trống GAP giữa 2 cây nến

Bước 3: Tìm kiếm tín hiệu đảo chiều tăng từ những công cụ phân tích khác

Có 3 công cụ, phương pháp phổ biến và dễ sử dụng mà các bạn có thể dùng để xác nhận tín hiệu đảo chiều tăng khi mô hình nến Bullish Harami xuất hiện trong một xu hướng giảm, đó là chỉ báo RSI, mức cản quan trọng (ở đây là vùng hỗ trợ) và đường trendline của xu hướng giảm.

 • Kết hợp Bullish Harami với chỉ báo RSI

Một trong những tín hiệu mạnh mẽ dự báo sự đảo chiều của xu hướng mà chỉ báo RSI đem lại chính là các tín hiệu quá mua (overbought), quá bán (oversold). Khi mô hình Bullish Harami xuất hiện, cùng lúc đó, trên đồ thị của chỉ báo, RSI rơi vào vùng quá bán (dưới đường 30) và bắt đầu đi lên lại thì tín hiệu đảo chiều tăng của xu hướng càng được củng cố.

 • Kết hợp Bullish Harami với vùng hỗ trợ

Một vùng hỗ trợ có lực cản mạnh (hay vùng hỗ trợ mạnh) khi các cây nến đã nhiều lần chạm vào vùng giá đó và quay đầu đi lên (ít nhất trước đó đã có 2 lần). Nên khi mô hình Bullish Harami xuất hiện tại vùng hỗ trợ mạnh thì khả năng đảo chiều tăng của giá càng được củng cố mạnh mẽ hơn, xác suất giao dịch thành công sẽ cao hơn.

 • Kết hợp Bullish Harami với đường trendline của xu hướng giảm

Phương pháp này có nhược điểm so với 2 phương pháp trên ở chỗ tín hiệu xác nhận xảy ra sau một thời gian Bullish Harami hình thành chứ không gần như cùng lúc như 2 phương pháp trên.

Khi Bullish Harami hình thành, giá bắt đầu tăng lên, ngay lúc này, các bạn đã có thể vào lệnh Buy, vì nếu áp dụng mô hình Inside bar trong trường hợp này, giá đã phá vỡ mô hình Inside bar theo hướng đi lên (phá vỡ mức giá cao nhất của nến mẹ), cho trader tín hiệu vào lệnh Buy. Tuy nhiên, để chắc chắn hơn, các bạn có thể chờ đợi giá chính thức phá vỡ trendline của xu hướng giảm, khi đó mặc dù giá đã đảo chiều được một đoạn, tiềm năng lợi nhuận bị giảm nhưng khả năng tiếp tục đi lên của giá sẽ cao hơn.

Bước 4: Tiến hành giao dịch, vào lệnh, đặt stop loss, take profit

Với mỗi phương pháp được sử dụng ở bước 3, các bạn sẽ có những điểm vào lệnh khác nhau.

 • Vào lệnh – Entry

Bullish Harami kết hợp với RSI

Với chiến lược này thì chúng ta có 3 cách vào lệnh khác nhau:

 • Cách 1: vào lệnh Buy ngay phía trên mức giá cao nhất của nến con từ 1-2 pips, đây được xem như một sự xác nhận nữa cho tín hiệu thị trường đi lên. Nếu vào lệnh Buy ngay khi nến con đóng cửa, rủi ro sẽ cao hơn do thị trường có thể bất ngờ “phản” lại bạn bằng cách tiếp tục đi xuống sâu hơn.
 • Cách 2: vào lệnh Buy phía trên mức giá cao nhất của nến mẹ từ 1-2 pips. Sự xác nhận này có phần chắc chắn hơn, vì lúc này, không những thị trường có tín hiệu đi lên mà mô hình Inside bar (Bullish Harami có đặc điểm giống với Inside bar) đã bị phá vỡ theo hướng đi lên, tín hiệu đảo chiều tăng được xác nhận ở mức cao hơn.
 • Cách 3: ngay sau khi nến con kết thúc, nếu thị trường hình thành một cây nến tăng nữa, thì vào lệnh khi cây nến tăng xác nhận đó đóng cửa.

Với cách 1 và 2, các bạn có thể sử dụng lệnh chờ Buy Stop để vào lệnh, cách 3 thì sử dụng lệnh thị trường để vào lệnh ngay.

Bullish Harami kết hợp vùng hỗ trợ

Bullish Harami xuất hiện tại vùng hỗ trợ mạnh đã xác nhận tín hiệu đảo chiều tăng mạnh mẽ, với chiến lược này, các bạn có thể vào lệnh ngay khi cây nến con đóng cửa.

Bullish Harami kết hợp trendline của xu hướng giảm

Ở chiến lược này, các bạn sẽ sử dụng tín hiệu giá breakout trendline để vào lệnh. Vào lệnh Buy ngay khi cây nến phá vỡ (breakout bar) đóng cửa.

 • Điểm dừng lỗ – Stop loss

Với cả 3 chiến lược thì điểm đặt lỗ tối ưu nhất chính là phía dưới giá thấp nhất của cây nến mẹ.

 • Điểm chốt lời – Take profit

Bullish Harami cho tín hiệu đảo chiều xu hướng, đa số các điểm vào lệnh khi giao dịch với mô hình này đều là những thời điểm bắt đầu của xu hướng tăng, tiềm năng lợi nhuận rất lớn, điểm take profit có thể đặt khá xa. Tuy nhiên, thị trường tài chính không chắc chắn bất kỳ điều gì, các bạn nên đóng lệnh bằng một trong số những cách sau:

 • Khi xuất hiện tín hiệu đảo chiều xu hướng: tín hiệu này xuất phát từ một mô hình nến đảo chiều giảm chẳng hạn, một sự breakout trendline của xu hướng tăng, khi giá đi đến vùng kháng cự mạnh hoặc trên chỉ báo RSI xuất hiện tín hiệu quá mua…
 • Khi đã đạt lợi nhuận mục tiêu

Ví dụ về mô hình Bullish Harami trong thực tế

Ví dụ 1: Mô hình Bullish Harami kết hợp chỉ báo RSI

 • Lệnh Buy 1

Thị trường đang trong xu hướng giảm và mô hình Bullish Harami xuất hiện. Mô hình này khá tin cậy vì thân nến mẹ rất dài, thân nến con ngắn thỏa mãn < 25% so với thân nến mẹ và tạo GAP với nến mẹ. Cùng lúc đó, trên đồ thị chỉ báo, RSI đang rơi vào vùng quá bán (vượt xuống dưới mức 30) và bắt đầu trở ngược vào trong. Tín hiệu giá đảo chiều tăng càng được củng cố.

Ở trên hình, chúng ta đang vào lệnh theo cách thứ nhất, ngay phía trên giá cao nhất của nến con từ 1-2 pips, đặt stop loss ngay phía dưới giá thấp nhất của nến mẹ.

Sau khi tăng lên theo kỳ vọng thì giá bắt đầu đi vào vùng kháng cự mạnh, là đỉnh của xu hướng giảm trước đó, cho tín hiệu đảo chiều giảm. Các bạn có thể đóng lệnh ngay khi giá vừa chạm vào cùng kháng cự đó. Tín hiệu đảo chiều này được xác nhận bằng sự xuất hiện của mô hình Nhấn chìm giảm – Bearish Engulfing ngay sau đó.

 • Lệnh Buy 2

Tương tự, mô hình Bullish Harami xuất hiện trong một xu hướng giảm, mặc dù thân nến con hơi dài, dài hơn 25% so với nến mẹ nhưng bù lại khoảng trống GAP cũng đủ lớn để mô hình này có thể tin cậy được. Cùng lúc đó, RSI cũng rơi vào vùng quá bán và bắt đầu đi lên.

Lệnh này có điểm Buy Entry thực hiện theo cách thứ 3, vào lệnh sau khi cây nến xác nhận (nến tăng ngay sau nến con) đóng cửa. Stop loss phía dưới giá thấp nhất của nến mẹ.

Trong tình huống này, các bạn có 2 cách chốt lời. Hoặc là đóng lệnh ngay khi xuất hiện mô hình đảo chiều giảm, ở đây là mô hình Đỉnh nhíp – Tweezer Top, hoặc là đặt mục tiêu chốt lời tại vùng kháng cự mạnh được hình thành ngay trước đó.

Ví dụ 2: Mô hình Bullish Harami với vùng hỗ trợ mạnh

Một vùng hỗ trợ mạnh và đáng tin cậy đôi khi rất khó để tìm thấy trên những khung thời gian nhỏ và đặc biệt là khi biểu đồ được phóng to. Đối với chiến lược này, các bạn nên thu nhỏ biểu đồ để xác vùng hỗ trợ.

Mô hình Bullish Harami với nến con là nến Doji đã làm tăng xác suất đảo chiều tăng của xu hướng. Mô hình này lại xuất hiện tại vùng hỗ trợ cực mạnh, vì đây là vùng giá tại đáy của một xu hướng giảm mạnh trước đó nên xác suất cho một lệnh Buy thành công là rất lớn.

Vào lệnh Buy ngay khi nến Doji kết thúc. Đặt stop loss phía dưới đáy của nến mẹ. Trong tình huống này, các bạn hoàn toàn có thể tự tin đặt mục tiêu chốt lợi tại vùng kháng cự mạnh.

Ví dụ 3: Bullish Harami với trendline của xu hướng giảm

Mô hình Bullish Harami xuất hiện trong xu hướng giảm thỏa mãn các điều kiện đảm bảo độ tin cậy cho mô hình. Sau khi mô hình này xuất hiện, giá đã tăng lên và phá vỡ mức giá cao nhất của nến mẹ, các bạn có thể vào lệnh ngay lúc này.

Tuy nhiên, ở chiến lược này, chúng ta chờ đợi một sự breakout xu hướng giảm để chắc chắn hơn rằng giá không đột ngột đi xuống lại. Một cây nến tăng với thân khá dài đã phá vỡ trendline của xu hướng giảm, vào lệnh ngay khi cây nến này đóng cửa. Đặt stop loss phía dưới giá thấp nhất của nến mẹ.

Trong tất cả các chiến lược thì chiến lược giao dịch Bullish Harami với breakout trendline xu hướng giảm làm cho lợi nhuận tiềm năng bị giảm đi một phần, nên các trader thường lựa chọn chiến lược kết hợp với RSI hoặc vùng hỗ trợ mạnh hơn là chiến lược này.

Kết luận

Mô hình nến Bullish Harami bản thân một mình nó không cung cấp tín hiệu đảo chiều tăng mạnh mẽ, nhưng khi kết hợp với những công cụ, phương pháp khác thì các chiến lược giao dịch với Bullish Harami sẽ có độ hiệu quả cao, tiềm năng lợi nhuận lớn.

Cũng như bất kỳ các mô hình nến đảo chiều nào, các chiến lược giao dịch với Bullish Harami không phải lúc nào cũng có xác suất thành công cao, điều quan trọng là các bạn phải đủ kinh nghiệm để lọc các tín hiệu gây nhiễu, cũng như sử dụng kết hợp nhuần nhuyễn các công cụ phân tích để hiệu quả giao dịch là cao nhất. Hãy luyện tập giao dịch với mô hình Bullish Harami nếu thấy phù hợp với phong cách của mình và tìm ra bí quyết riêng cho chính bạn.

CHÚC CÁC BẠN THÀNH CÔNG.

 

Bài trướcSwing trading là gì? Có nên giao dịch theo Swing Trade
Bài tiếp theoBullish là gì? Chiến lược giao dịch hiệu quả khi thị trường bullishppppp

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây